Cua Huỳnh Đế mệnh danh là vua của các loại cua
Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, đầu hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình hơi giống trái táo, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và nhiều chất đạm. Được mệnh danh là vua của các loại cua.
Theo lời kể của các lão ngư miền trung ngày xưa, về tên gọi được lý giải khá thú vị. Khi vua Gia Long du ngoạn ở các vùng biển, hoàng đảo đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó, ngư dân trên đảo đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.
Cua khi hấp chín có màu đỏ hồng trông rất hấp dẫn. Có thể chế biến thành nhiều món như cháo cua, rang me, rang muối, nướng,… Nhưng ngon nhất và đơn giản nhất vẫn là món cua huỳnh đế hấp chấm muối ớt xanh. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng với thớ thịt săn chắc, trắng muốt và có độ đạm cao rất tốt cho sức khoẻ.
Chúng tôi để đem về những hải sản tươi ngon, độc đáo, bổ dưỡng mà giá cả lại phải chăng nhé.
Các món ăn từ cua huỳnh đế như:
– Cua hấp sả,hấp bia.
– Rang muối, ram me.
– Cua huỳnh đế nướng mọi.
– Cháo cua cũng rất ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.